The Curious Case of Benjamin Button

เมื่อคืนวันศุกร์ไปดูเรื่อง "The Curious Case of Benjamin Button" ครับ
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจไปดูเรื่องนี้ เพราะว่าจะไปดูสาวนักช็อปแทน
แต่พอไปดูตารางฉายที่ paragon แล้วเห็นว่า button เข้าแล้ว
ก็เลยเปลี่ยนใจดู button แทน

The Curious Case of Benjamin Button เล่าเรื่องของนาย Benjamin เด็กน้อยที่เกิดมาพร้อมโรคประหลาดที่ระบบร่างกายทุกอย่างเหมือนคนแก่อายุแปดสิบที่พร้อมจะเสียชีวิตตลอดเวลา และด้วยร่างกายภายนอกที่เหี่ยวย่นทำให้พ่อของเบนจามิน ที่กำลังหัวใจสลายที่รู้ว่าภรรยาตัวเองเสียชีวิตจากการคลอดลูกคนนี้แถมลูกที่ทำให้ภรรยาต้องเสียชีวิตไปนั้นก็ดูเหี่ยวย่นเหมือนคนแก่ ดูน่ากลัวมาก ซึ่งใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วมันเป็นของขวัญจากพระเจ้าที่ให้เบนจามินมีอายุขัยเดินย้อนหลังแทนที่จะเดินหน้าเหมือนพวกเรา

แต่ถ้าพูดกันอย่างตรงๆ ต้องบอกว่าเบนจามินมาพร้อมกับความเป็นตัวซวยสมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้ จนพ่อของเบนจามินมายอมรับภายหลังว่า เค้านึกว่าลูกของตัวเองเป็นซาตานมาเกิด

พ่อของเบนจามินเลยตัดใจที่จะเอาลูกไปทิ้ง ซึ่งก็ไปทิ้งได้ถูกที่มากเพราะเอาลูกไปทิ้งที่บ้านพักคนชรา
เด็กน้อยเบนจามินเลยเติบโตมาในบ้านพักคนชราโดยมี คนรุ่นปู่ย่าตายายเป็นเพื่อนเต็มไปหมด

แล้วการผจญภัยของเบนจามินก็เริ่มจากที่นี่

ความเห็น


  • ธีมของเรื่อง เหมือนเรื่อง Forrest Gump คือเรื่องของคนไม่ปกติที่มีหัวใจทองคำ ทำให้มีเรื่องดีๆในชีวิตผ่านมามากมาย
  • หนังเล่าเรื่องได้ดีมาก ทั้งที่หนังยาวเกือบ 3 ชม. แถมไม่มีฉากตื่นเต้นเร้าอารมณ์แบบหนังแอคชั่นหรือหนังดราม่ากระชากอารมณ์ แต่กลับเอาคนดูจมจ่อมอยู่กับชีวิตของเบนจามินได้ตลอดทั้งเรื่อง
  • David Fincher สุดยอดเหมือนเดิม
  • แบรด พิทท์เล่นได้เป็นพิทท์มาก คือเป็นหนุ่มชวนฝันที่เท่โคตร ยิ่งรู้ว่ายิ่งนานไปมันยิ่งหนุ่มขึ้น สาวที่ไหนจะตัดใจได้เนี่ย
  • เคท เล่นได้ดีตามมาตรฐานตัวเอง แต่ไม่รู้ผมคิดเองหรือปล่าวว่าโครงร่างเธอใหญ่เกินเป็นนักบัลเลต์
  • ตัวละครที่เปิดมามีรายละเอียดให้น่าสนใจและติดตามทุกตัว เลยทำให้เราเข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมเบนจามินมันถึงมีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต ก็เพราะชีวิตแม่งเจอแต่คนดีๆ
  • มีแค่ลูกสาวของควีนนี่คนเดียวที่ผมไม่รู้ว่าจะใส่เข้ามาทำไม ดีที่มาให้บทในตอนจบของเรื่องที่เบนจามินกลับมาอยู่บ้านพักคนชราที่แม่เคยเป็นคนดูแล
  • เด็กที่เล่นเป็น เคท ตอนเด็กๆ (Elle Fanning) น่ารักโคตร ออกมาฉากแรกน่ะ อย่าว่าแต่เบนจามินที่หลงรักทันทีที่แรกพบ ผมว่าคนดูทั้งโรงก็เหมือนกัน ไปค้นข้อมูลมาเพิ่มแล้วเจอว่าน้องเค้าคือเด็กที่เล่นเป็นลูกสาวของ Sean Penn ใน "I am sam"


อยากบอกว่าหนังดีมาก ใครไม่ได้ดูจะเสียดาย เป็นหนังเรื่องที่ดูแล้ว อิ่มเอม อิ่มเอิบ มาก

ขอให้ได้ออสการ์0