How กู Save The World

ช่วงนี้เหมือนชีวิตโดน Mastermind ครับ

วันก่อนเดินผ่านบอร์ดที่บริษัท เห็น poster รณรงค์เรื่องการประหยัดพลังงาน
เมื่อเช้าดูช่องเจ็ด ได้ดูสารคดีเรื่อง Home (เป็นสารคดีที่ดีโคตร ภาพสวยโคตรๆ)
บ่ายดูหนังเรื่อง The Day That The Earth Stood Still พูดประเด็นเดียวกันเด๊ะ

ผมเป็นคนที่เบื่อกระแสเรื่องโลกร้อน รณรงค์ใช้ถุงผ้ามากๆคนหนึ่ง
เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่ามันเป็นแค่ประเด็นทางการตลาดที่ฉาบฉวยอย่างน่ารังเกียจมาก

ใครบอกได้บ้างว่า ประเด็นเรื่องโรคร้อนที่รณรงค์ทุกวัน
ต่างอะไรกับการรณรงค์ให้เรารักษาสิ่งแวดล้อมที่เรารณรงค์กันมาเป็นสิบๆปีแล้ว
มันก็แค่การตลาดแบบตามแห่

ผมเห็นบางคนจะเป็นจะตาย เพราะพยายามรณรงค์เรื่องโลกร้อน แล้วบอกว่าคนไม่สนใจมาเข้าร่วม
อยากบอกจังว่า การที่ไม่มีคนมาเข้าร่วมกับคุณ ไม่ได้หมายความว่าเค้าไม่ทำอะไร

ผมว่าจริงๆแล้ว ผมก็พยายามใช้ชีวิตแบบเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดแล้ว
เช่นอะไรบ้างล่ะ
  • ผมเปิดไฟแค่จุดที่ใช้งาน เคยสังเกตุไหมครับว่าคนไทยเราชอบเปิดไฟให้ทั้งบ้านมันสว่างๆ คือมึงจะอยู่ห้องนอน ห้องครัว หรือที่ไหนก็ตาม แต่อย่างน้อยก็จะเปิดไฟห้องรับแขกไว้เสมอๆ ซึ่งต่างมากกับสิ่งที่ผมทำ ผมเปิดไฟแค่จุดที่ใช้ครับ อย่างน้อยห้องที่ผมอยู่ใช้หลอดตะเกียบ 4 ดวงเพื่อให้ไฟสว่างทั้งห้อง แต่ทุกวันนี้ผมเปิดแค่สอง ผมพยายามปิดไฟห้องน้ำทุกทีที่ใช้งานเสร็จ
  • ผมพยายามไม่เปิดแอร์ ปีนี้ผมเปิดแอร์ไม่ถึง 15 วัน คือปีนี้เนี่ยหน้าหนาวมันยาวนานมากครับ และหนาวได้ใจมาก ผมเลยตั้งใจว่าจะไม่เปิดแอร์เลย ถ้าไม่ทนไม่ไหวจริงๆ เพื่อให้สามารถทำได้อย่างที่ตั้งใจ ผมเลยย้ายที่นอนมาใกล้ระเบียง แล้วเปิดพัดลมจ่อ ซึ่งการย้ายมานอนใกล้ๆระเบียงทำให้พัดลมสามารถดูดลมจากนอกห้องซึ่งเย็นกว่าในห้องเข้ามาได้ (ห้องผมอยู่ชั้น 6 เลยอากาศเย็นหน่อย) หลังจากผ่านมา 5 เดือน ผมพบว่ามีแค่เดือนเมษาที่ร้อนบ้าเลือดทำให้ทนไม่ไหวจนต้องเปิดแอร์ ช่ายแล้วครับ ผมผ่านเดือนมกรา กุมพา มีนา และพฤษภา มาโดยไม่เปิดแอร์ได้ เจ๋งไหมล่ะ
  • ผมใช้ถุงพลาสติกซ้ำ ผมเชื่อว่าการใช้ถุงผ้าเป็นเรื่องดี แต่การซื้อถุงผ้ามาใช้เป็นเรื่องปัญญาอ่อน ผมจึงพยายามใช้ถุงพลาสติกที่ได้มาแต่ละครั้งให้มากกว่า 1 ครั้งเสมอ และเก็บถุงพลาสติกไว้ใช้ตลอด อย่าบอกว่าทำไมไม่ใช้ถุงผ้า เพราะถุงผ้าใส่กับข้าวไม่ได้ ถุงผ้าใส่รองเท้าวิ่งรวมกับเสื้อผ้าไม่ได้ ดังนั้นอย่าถามอะไรปัญญาอ่อน
  • ผมใช้ถ่านชาร์จ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผมมีไว้เพื่อใช้งาน อะไรก็ตามที่มันต้องใส่ถ่าน ผมจะแสล๋นใช้ถ่านชาร์จให้มันหมดทุกอย่าง ที่โกนหนวด เม้าส์ อีกจิปาถะ
  • ผมนั่งรถเมล์ไปทำงาน ครับ... ผมมีรถเป็นของตัวเอง ผมมีที่จอดรายเดือนอยู่ในตึกกลางถนนสีลม แต่ผมนั่งรถเมล์ต่อ BTS ไปทำงาน และนั่ง BTS ต่อรถเมล์กลับมาที่พัก ผมจะขับรถไปทำงานก็เฉพาะวันที่ผมไปวิ่งออกกำลังกาย เพื่อเลี่ยงการส่งกลิ่นเหงื่อให้คนบนรถ BTS ฮ่าๆๆ หรือเฉพาะวันที่ต้องกลับดึกเท่านั้น เพราะเกลียดแท็กซี่แถวสีลมตอนดึกที่แม่ง... ไม่ชอบรับคนไทย
  • ผมรู้สึกผิดทุกครั้งที่เผลอเปิดอะไรทิ้งไว้ และตั้งใจจะไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก
ผมว่าการรักษาสิ่งแวดล้อม มันเริ่มที่ตัวเองได้ และเค้าก็รณรงค์มานานแล้ว โดยไม่ต้องให้คนมาบอก
ถ้ามีสมองก็คิดเองเป็น ไม่ต้องเป็นทาสการตลาดบ้าบอ
1