ประสบการณ์ย้ายค้าเบอร์เดิม

จาก Blog ก่อนหน้าที่บอกว่าผมได้ไปย้ายค่ายเบอร์เดิมฯมาเรียบร้อย
วันนี้เบอร์ผมย้ายจาก DTAC มาอยู่ AIS เรียบร้อย เลยขอเล่าประสบการณ์และข้อเท็จจริงหน่อยว่าต้องทำยังไงบ้าง

ขั้นตอนการยื่นเรื่อง

  • ปัจจุบันค่ายมือถือต่างๆสามารถรับเรื่องย้ายค่ายได้แค่วันละ 200 เบอร์เท่านั้นนะครับ โดยแยกเป็นกรุงเทพฯ 100 เบอร์ต่อวันและต่างจังหวัด 5 จังหวัดใหญ่ จังหวัดละ 20 เบอร์ต่อวัน ส่วนจังหวัดอื่นๆจะทยอยเปิดอีกทีครับ
  • เมื่อท่านต้องการจะย้ายไปใช้ของค่ายไหน ก็ให้โทรเข้า call center ของค่ายนั้น พร้อมทั้งสอบถามสาขาใกล้บ้านท่านที่สามารถทำเรื่องได้ ในกรณีของผมที่ต้องการย้ายไป AIS นั้น สาขาที่ใกล้ที่สุดที่ยื่นเรื่องได้คือ AIS สาขาพารากอน
  • เนื่องจากการย้ายค่ายสามารถทำได้แค่วันละ 20 เบอร์ ดังนั้นแนะนำให้ไปตั้งแต่นาทีแรกที่ห้างเปิด เพราะปกติร้านจะเปิดหลังห้างประมาณ 30 นาทีซึ่งจะมีคนมาต่อคิวรอตั้งแต่ก่อนร้านเปิดแล้วสำหรับวันหยุด แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาอาจจะคนน้อยกว่า แต่แนะนำว่าอย่าเสี่ยง เพราะถ้ายอดเต็มแล้ว เค้าจะปิดรับเรื่องทันที และต้องมาใหม่วันหลังครับ
  • ไม่ต้องเอาเอกสารใดๆทั้งสิ้นมา นอกจากบัตรประชาชนตัวจริง และไม่จำเป็นต้องเอาสำเนามาด้วยครับ เพราะยังไงทางศูนย์บริการจะต้องถ่ายบัตรประชาชนเราคู่กับ SIM Card ใหม่ที่ออกให้อยู่แล้ว ดังนั้นการเตรียมสำเนามาเองก็จะไม่ได้ใช้อะไรครับ 
  • จากนั้นกรอกแบบฟอร์มขอย้ายค่าย และรับ SIM มา
  • หลังจากรับเรื่องจะใช้เวลาไม่เกิน 3 วันในการย้ายเครื่อง และระหว่างนั้นยังสามารถใช้งานเบอร์ของเราได้ตามปกติครับ
ระหว่างการรอย้ายเบอร์จนจบการย้ายเบอร์
  • อย่างที่บอกว่าระหว่างนี้เบอร์ของเราจะใช้ได้ปกติครับ ซึ่งเมื่อเรื่องถูกยืนไปยังค่ายมือถือที่เราจะย้ายออกแล้ว เราอาจจะได้รับการติดต่อการผู้ให้บริการที่เราจะย้ายออก เพื่อสอบถามสาเหตุการย้ายค่าย (Exit Interview) ซึ่งจะบอกเราให้รู้ว่าเรื่องกำลังเดินแล้ว
  • จากนั้นเมื่อเรื่องเสร็จแล้ว เราจะได้รับ SMS จากผู้ให้บริการที่เราจะย้ายไปครับ ในกรณีของผมคือ AIS ได้ส่ง SMS มาบอกแบบนี้  • เมื่อถึงช่วงเวลาที่กำหนด อย่างของผมคือระหว่าง 4.00 - 7.00 ของวันที่ 22 ธันวา ก็ให้ทำการปิดเครื่องที่ใช้ SIM ของผู้ให้บริการเจ้าเดิมซะ แล้วค่อยเอา SIM ของเจ้าใหม่ที่เราย้ายมาใส่เข้าไป แล้วเปิดเครื่องครับ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะผมเองมีโทรศัพท์สำรองอยู่อีกเครื่อง ผมเลยเอา SIM ใส่ทั้งสองเครื่องเลย เพราะคิดว่าระบบจะปิดสัญญาณจาก DTAC แล้วมาเปิดสัญญาณ AIS ให้เอง ปรากฏว่ามันไม่ใช่ ถ้าเปิด SIM เก่าค้างอยู่ ระบบจะไม่สามารถย้ายค่ายให้เราได้ ผมเลยต้องรอเปลี่ยนเครือข่ายอีกรอบตอนเที่ยง
  • หลังจากเปิดเครื่องด้วย SIM ใหม่แล้ว เราก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีครับ หากยังไม่ได้ก็ให้ติดต่อ Call Center ของผู้ให้บริการที่เราย้ายไปนะครับ
จากที่ได้ใช้บริการมา พบว่าการย้ายค่ายเบอร์เดิมนี่สะดวกมากๆ เพราะแค่ยื่นเรื่องก็จบ ติดแค่ว่าตอนนี้เค้ายังเปิดให้บริการแค่วันละ 100 เบอร์ เลยทำให้มันยุ่งยากเรื่องการติดต่อนิดหน่อย 

บริการนี้เป็นบริการที่เมืองไทยน่าจะมีนานแล้ว เพราะจะทำให้ผู้ให้บริการต้องพยายามดูแลลูกค้าให้ดี ไม่งั้นก็แบบจะไม่มีอำนาจต่อรองอะไรเลยที่จะล็อคลูกค้าให้ทนใช้ระบบต่อไป 
0