ตรุษจีนนี้กลับเมืองไทย ตาลาลา

ไม่มีอะไรครับ

คือตอนนี้บริษัทผมส่งมาทำ UAT ระบบที่มาเลเซีย เป็น Phase II ของระบบ ต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่มาทำงานวันขึ้นระบบไป 20 ชม.
ปีนี้อยู่ UAT แล้วต่อด้วยขึ้นระบบและ Support ต่อเลย ซึ่งคาดเดากันว่าน่าจะ 3 เดือนเป็นอย่างเร็ว ถึงจะได้กลับไปลัลล้าเมืองไทย
ซึ่งปกติการมาทำงานนานๆแบบนี้ บริษัทจะขอ Work Permit ให้ ซึ่งจะให้ทำงานที่มาเลเซียได้ประมาณ 6 เดือน เข้าๆออกๆกี่รอบก็ได้ เสียค่าทำเรื่องประมาณ 20,000 บาท ซึ่งหากระบบมีทีท่าจะยืดเยื้อ บริษัทจะทำแบบนี้ให้ครับ

แต่ครั้งนี้คิดกันว่าอย่างมากไม่น่าจะเกิน 4 เดือน ก็เลยไม่ทำ Work Permit กัน ซึ่งปกติคนไทยจะสามารถอยู่ในมาเลเซียได้ 30 วัน แล้วต้องออกนอกประเทศ ซึ่งบริษัทให้ทางเลือก 2 อย่างคือ ไปสิงคโปร์หรือไปหาดใหญ่สงขลา หรือกลับกรุงเทพฯก็ได้ แต่ต้องออกส่วนต่างค่าเดินทางเอง แต่ถ้าหาตั๋วถูกๆได้ก็ไม่เป็นไร

ผมเองเลยเสนอเลือกวิธีนี้ เพราะจะได้ไปเที่ยวกัน น่าจะชิวกว่า แล้วบางคนก็อาจจะอยากกลับเมืองไทยด้วย ถือว่า Win-Win เพราะบริษัทก็จ่ายค่าใช้จ่ายถูกลงถ้างานจบใน 4 เดือนอย่างที่ผมว่าจริงๆ

ในรอบแรกนี้ผมเลยเลือกเดินทางกลับเมืองไทย เพราะจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมพันกว่าบาท แต่ได้กลับมาเมืองไทย 5 วัน เพราะช่วงตรุษจีนแบบนี้ มาเลเซียเค้าหยุดยาวครับ (เหมือนคนไทยหยุดสงกานต์) แต่เหตุผลหลักๆก็คือ มือถือผมไม่ได้เปิด Roaming มา เพราะเพิ่งย้ายค่ายมาอยู่ AIS ได้ไม่ถึงเดือนเลยเปิด Roaming ผ่าน Call Center ไม่ได้ และผมเองก็เพิ่งรู้ก่อนขึ้นเครื่องชั่วโมงเดียว ทำให้ผมไม่สามารถทำธุระกรรมทางการเงินอะไรผ่าน iBanking ได้เลย เพราะไม่มีมือถือไว้รอรับ SMS จากระบบ

ซื้อตั๋วไปแล้ว จ่ายเงินไปแล้ว แต่น้องๆในทีมส่วนใหญ่เค้าไปสิงคโปร์กัน T_T อยากไปเหมือนกันนะ ไม่ได้ไปมา 2-3 ปีแล้ว
0