HTC HD7: Review

หลังจากใช้งานมาได้ 2 อาทิตย์ ผมก็คิดว่า ถึงเวลาเอามือถือ HTC HD7 มารีวิวได้แล้วครับ

HTC HD7 เป็นเครื่อง Windows Phone 7 รุ่นแรกที่เปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการ (?) ในไทยครับ
โดยเปิดราคามาที่ 22,900 บาท เคียงคู่กับมือถือเรือธงของค่ายอื่นอย่าง SS Galaxy S, iPhone 4
หากเทียบเรื่องความคุ้มค่าต่อราคา ต้องบอกว่ามันเป็นมือถือที่ไม่สมราคามาก เพราะนอกจากจอใหญ่โตแล้ว มันแทบจะหาข้อดีกว่ามือถือเรือธงของค่ายอื่นไม่ได้เลย เหมือนกับว่า HTC ก็ไม่รู้จะทำยังไงกับ WP7 ดี

Hardware
ถามสาระบบของการรีวิวทั่วๆไป เราก็มาเริ่มที่ Hardware ก่อนครับ
Hardware ของ Windows Phone 7 ทั้งหมด จะไม่สามารถเล่นสเปกอะไรภายในได้ เนื่องจากโดน Microsoft กำหนดมาหนดว่า CPU ต้อง 1 GHz RAM ต้อง 512MB ขนาดหน้าจอต้อง 800 x 480 pixel เรื่องขนาดหน้าจอนี้ ถ้าดูเอกสารที่แจกให้ Developer จะทราบว่ามีหน้าจออีกขนาดนะครับ เป็น Size เล็กซึ่งคิดว่า MS จะอนุญาตให้ผู้ผลิตแต่ละรายทำออกมาทีหลัง เพื่อเป็นรุ่นราคาถูกลงหน่อย ราคาอาจจะอยู่ที่ระดับ 15,xxx บาท
นอกจากนี้ยังกำหนดเรื่องปุ่ม เรื่องอะไรทั้งหมดให้เรียบร้อย ผมเดาว่ามันเลยทำให้ผู้ผลิตทั้งหลายมึนงง ทำตัวไม่ถูกว่าแล้วกูจะผลิตออกมาขายยังไงให้มันแตกต่างจากเจ้าอื่น อย่าง HTC เลยซัดทีเดียว 5 รุ่นไปเลย เหมือนลงศึกษาตลาดไปในตัวว่าแบบไหนคือแนวทางที่ตลาดต้องการ

มาที่รุ่น HD7 ซึ่งถือเป็นรุ่น Top ของ HTC เสมอถ้ามันมีอักษร "HD" ในชื่อรุ่น
มือถือรุ่นนี้จะมีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือหน้าจอขนาด 4.3" ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในตลาด ที่เราจะสามารถเรียกมันได้ว่าโทรศัพท์ด้วยขนาดที่ใหญ่โตของหน้าจอ อาจจะทำให้หลายคนแหยงๆ แต่สำหรับคนที่ใช้มา 2 อาทิตย์แบบผม พอไปใช้หน้าจอเครื่องอื่น (แม้แต่ iPhone) ก็ทำให้เกิดความรู้สึกว่า ทำไมหน้าจอรุ่นอื่นมันเล็กจัง(วะ) ทนใช้กันอยู่ได้อย่างไร ฮ่าๆๆ
แน่นอนว่าด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่โตกว่าชาวบ้าน ทำให้มองอะไรก็เต็มตามาก แต่ก็มีข้อเสียคือการบริโภคพลังงานที่มหาศาล แถม HTC ยังทำตัวเหมือนไม่เข้าใจโลก เพราะมือถือรุ่นนี้ให้ battery มาเพียง 1,230 mA ซึ่งแทบจะไม่พอใช้ในแต่ละวัน ในขณะที่รุ่นที่หน้าจอเล็กกว่า พี่ท่านกลับให้แบตขนาด 1,500 mA เอากะเค้าสิ

รุ่นนี้จะมีลำโพงอยู่ข้างบนและข้างล่างจอครับ ซึ่งผมคิดว่าออกแบบมาได้สวยดี แล้วก็เวลาดูหนังหรือเล่นเกมส์ เสียงมันก็จะออกมาแบบ Stereo แต่ปัญหาคือ เสียงมันเบาอ่ะ เบาจริงๆ คือเหมือนเสียงมันจะเป็น Dolby Surround มั้งครับ มันเลยได้ยินเบาๆ แต่พอกด keyboard เนี่ย เสียงปุ่มดังมาก งงๆเหมือนกัน

เมือเราเอามาถือในมือ จะเห็นว่าเป็นดังรูปครับ... ใหญ่ได้โล่มาก ซึ่งแน่นอนว่า ไม่เหมาะกับสาวๆ 100% เพราะถือลำบาก แต่กับหนุ่มๆน่าจะใช้สบายๆ
และเมื่อเราพูดถึงขนาดแล้ว คงต้องพูดถึงคุณภาพด้วย ซึ่งจอของ HTC HD7 เนี่ย มันก็ชัดดีครับ เสียแต่ว่ามันน่าจะดีกว่านี้อีกหน่อย
HTC HD7 ใช้ขอ TFT ธรรมดา ไม่ใช่ AMOLED หรือ S-LCD เหมือนรุ่น HTC Mozart นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมผมถึงพูดมาตลอดว่ามันไม่คุ้มเงิน 22,900 บาท เพราะเมือเทียบกับมือถือในระนาบเดียวกันอย่าง iPhone 4 หรือ SSGS เราจะเห็นชัดว่า จอมันคนละโลกมาก

นอกจากนี้ รุ่นนี้ยังมีปุ่ม Back/Windows/Search ตามมาตรฐาน WP7 ที่ MS กำหนดมา แต่ปัญหาคือรุ่นนี้มันเป็นปุ่มแบบสัมผัส และด้วยขนาดที่ใหญ่ของเครื่องมันเลยทำให้อุ้งมือเราไปโดนปุ่ม Back หรือ Search แบบไม่ตั้งใจ แล้วมันก็เด้งออกจากโปรแกรมมา ซึ่งน่ารำคาญมาก และผ่านมา 2 อาทิตย์ผมก็ยังรำคาญอยู่เมื่อพลิกดูด้านหลัง เราจะเห็นกล้องขนาด 5MP พร้อม dual flash ซึ่งไอ้นี่ผมก็งงๆว่า มึงเป็นรุ่นที่เน้นจอเน้นภาพ แล้วทำไมไม่เน้นกล้องด้วย เพราะรุ่นที่ชื่อ HTC Mozart ที่ชื่อก็บอกว่าเน้นเสียง กลับให้กล้อง 8MP แถม Xenon Flash อีก และให้จอ S-LCD ด้วย แถมจะเปิดราคา 18,900 บาทอีกนะ แต่ถ้าพิจารณาเรื่องวัสดุ ก็ต้องบอกว่า HTC ใช้วัสดุที่ดูดีกว่า SSGS นะครับ


จุด(พยายาม)ขายอีกอย่างของรุ่นนี้คือเราสามารถแงะไอ้ที่ครอบกล้อง มาเป็นขาตั้งมือถือได้ด้วยครับ เหมือนขาตั้งกรอบรูปน่ะล่ะ ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่ามันจะทำไปทำไม เพราะมันดูบอบบางมากกกก จนกลัวว่าจะเผลอทำมันหัก ซึ่งที่ครอบกล้องนั้น ถ้าเป็นรุ่นที่ขายในเมืองไทยจะเป้นสีเหลืองๆนะครับ แต่ของผมเป็นเครื่องหิ้ว สีเลยดูดีมีชาติตระกูลกว่า ไม่มีสีเหลืองๆมาปลอมปนให้งงเล่นด้านข้างจะมีปุ่มตามที่ MS กำหนดครับ คือมีปุ่ม +/- เสียง ปุ่มกล้อง ซึ่งปุ่มเพิ่มลดเสียงนีี่ค่อนข้างโอเคกดได้ถามมาตรฐาน แต่ปุ่มกล้องกดยากไปหน่อยครับ ผมว่ามันค่อนข้างแข็ง ทำให้ต้องออกแรงเยอะกว่าปกติ ซึ่งไปก่อปัญหาอย่างมากเวลาเราถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อย เพราะพอเราออกแรงกดเยอะ กล้องมันก็สั่น รูปมันก็เบลอ... ต้องถ่ายใหม่ T_T จริงๆอ่ะ น่าจะทำปุ่มกล้องกดง่ายๆนะขณะที่อีกด้านจะเรียบๆ ไม่มีอะไรเลย ซึ่งผมก็ชอบนะ มันดูโล่งๆเรียบๆง่ายๆดีพลิกมาด้านบน จะเจอเพียงปุ่มเปิดปิดเครื่องเท่านั้นครับ ซึ่งไอ้ปุ่มนี่ก็ขอบ่นเหมือนกันว่ามันกดยาก เพราะเหมือนปุ่มมันโผล่มานิดเดียว ต้องฝึกหน่อยค่อยจะสามารถเปิดปิดได้คล่องๆ ถ้าตอนแรกๆที่ผมซื้อเครื่องมา พบว่ามันกดยากชิบหาย แต่ตอนนี้ชินแล้ว กดเป็นแล้ว แต่ยังไงก็ตาม วิศวกรมันควรจะออกแบบให้มันกดง่ายหน่อยนะทีนี้มาที่ด้านล่างบ้าง เราจะเห็น Mic. แล้วก็พอร์ต MicroUSB ซึ่งอันนี้ดี เป็นมาตรฐาน เพราะผมสามารถเอาสาย Kindle มาใช้แทนได้ด้วย แล้วก็ใช้ที่ชาร์จร่วมกับชาวบ้านได้ แต่ที่ไม่เข้าใจคือ มึงจะเอารูหูฟังมาไว้ข้างล่าทำไมครับพี่น้อง ทำให้เวลาใส่หูฟังแล้วจะเก็บลงกระเป๋ากางเกง ผมต้องทุ่มหัวมันลง ก็แปลกๆดี แต่อย่างน้อยก็ดีว่า Omnia เครื่องเก่าที่ดันเอาไปไว้ด้านข้าง อันนั้นยิ่งลำบากชีวิตสุดๆ แต่ Mic. ก็เสียงสนทนาชัดเจนดีครับเมื่อเปิดดู application ต่างๆ ก็รวดเร้วปรู๊ดปร๊าดทันใจดีมาก ด้วยความที่มันจอใหญ่ สะใจ เลยทำอะไรก็ดูง่ายไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเล่นเวบ อ่าน Feed ดู status เพือนใน facebookสรุปภาค Hardware
ด้วยขนาดหน้าที่ 4.3" ที่เป็นจุดขาย มันทำให้เราใช้งานชีวิตได้ง่ายขึ้นเยอะครับ หลายคนที่ใช้รุ่นนี้แล้ว จะพูดเหมือนกันหมดเลยว่า พอกลับไปใช้รุ่นอื่นแล้วมันอึดอัด แต่กับความสะดวกในการใช้งานแล้ว ผมว่า HTC สอบตกอย่างแรง ทั้งเรื่องความไม่อึดของแบต ที่ขนาดผมปิด WiFi/Bluetooth ยังต้องชาร์จทุกวัน (แต่ผมเปิด 3G ตลอดเวลา เพราะที่นี่ 3G Unlimited ราคา 150 บาทต่ออาทิตย์) ความไม่สะดวกของปุ่มกดต่างๆที่กดยาก แล้วก็รูหูฟังที่มาอยู่ข้างล่างแบบแปลกๆว่าเอาอะไรมาคิดวะ หรือปุ่ม Back/Windows/Search ที่ไวมาก บางทีโดนเฉียดมันก็ทำงานแล้ว แต่ถ้าภาคการทำงานของ Hardware แล้ว ต้องบอกว่าเครื่องรุ่นนี้ไวปรู๊ดปร๊าดดีซึ่งก็คุ้มกับที่ MS พยายามกำหนด สเปกขั้นต่ำไว้ เพราะมันทำให้ผู้ใช้ได้พบประสบการณ์การใช้งานที่ดี แต่มันก็มีข้อเสียคือทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถเล่นเรื่องราคาได้มาก

สรุปง่ายๆในความคิดผมคือ ถ้ามันราคา 22,900 บาท ผมแนะนำให้คุณซื้อเครื่องหิ้วซึ่งคุณจะหาได้ในราคา 14,000 - 16,000 บาท ซึ่งจะคุ้มค่ากว่ามาก เพราะมือถือแบรนด์ใหญ่ๆส่วนมากถ้ามันเสีย มันก็จะเสียมาแต่แรกน่ะล่ะ ถ้าตอนซื้อตรวจสอบดีๆก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าคุณจะซื้อเครื่องศูนย์ ผมแนะนำให้รอดู Omnia 7 ก่อน ซึ่งคิดว่าเดือนหน้าน่าจะมา และราคาน่าจะพอๆกัน

update: ทราบมาว่างาน Thailand Mobile Expo เดือนหน้า DTAC จะลดราคา HD7 เหลือ 19,500 บาทครับ และแถมโปร Data Unlimited อีก 8 เดือน

ตอนหน้ามาต่อเรื่อง Software และการทำงานครับ (ระหว่างที่ผมกำลังหาโปรแกรม Capture หน้าจออยู่)
0