What Should Windows Phone7 Does Some?

ผมเขียน blog นี้ตอบคำถามน้องลิ่วครับ @LewCPE
เมื่อวานผมเขียนเล่าว่าทำไมผมไม่ซื้อ Android ซึ่งผมสรุปง่ายๆว่า มันจับฉ่าย และน่าจะมีปัญหาระยะยาวเพราะมือถือออกมาเยอะแบบสะเปะสะปะ ไม่มีการควบคุมเท่าไหร่ ซึ่งผู้ใช้มีโอกาสสูงมากที่จะโดนลอยแพหากซื้อรุ่นไม่ดัง

อันนี้ต้องบอกจริงๆว่า เขียนในมุมมองคนนอกมี่ไม่เคยใช้ Android จริงจังเลย แค่เคยลูบๆคลำๆให้เคลิ้มๆแค่นั้น (ฮา)
ผมถึงเขียนประเด็นในมุมคนนอกว่าทำไมผมไม่ซื้อ เผื่อ geek หรือสาวกมาอ่านก็อย่าได้ของขึ้น เพราะคนเราคิดเหมือนกันได้ ไม่บาป

ที่นี้แล้วน้องลิ่วยกประเด็นมาว่า เออ... แล้ว Windows Phone ล่ะ มั่นใจได้อย่างไรว่าผู้ใช้จะไม่โดนลอยแพเหมือนกัน

ตอบเลยแบบ 100% ว่าไม่มั่นใจครับ จะเอาอะไรมามั่นใจล่ะครับ เพราะ OS มันเพิ่งออก update ก็ยังไม่มี ฮ่าๆๆ

กลับมาประเด็นว่า แล้ว MS ควรทำอะไรกับ Windows Phone 7
1. สร้าง Application Champion ออกมาให้เร็วที่สุด วันนี้ผมว่าคนเริ่มยอมรับแล้วว่า Marketplace ของ WP7 โตเร็วมาก (ตัวเลขวันนี้อยู่ที่เกือบ 6.400 application) ด้วยกองทัพนักพัฒนาและการแจก Tool พัฒนาแบบฟรีๆ แบะไอ้พวก me too application ผมว่ามันเพียงพอแล้ว สิ่งที่ MS ต้องทำและมีศักยภาพที่จะทำคือ ทำ Application ที่มัน Exclusive เฉพาะบน WP7 และมันต้องเห็นแล้วสูดปาก อยากได้ทันที ทำยังไงก็ได้ให้มันออกมาเร้วที่สุด
2. แก้ไขเรื่องปัญญาอ่อนที่ไม่เข้าท่าให้หมดเร็วๆ ถามว่าตลกไหมครับที่เวลา Search Marketplace แล้วได้ทั้งเพลง Application หรือเกมส์ปนกันมาในผลการค้นหา เรื่องปัญญาอ่อนแบบนี้ น่าจะจับทีมออกแบบและทีม Test มากระโดดถีบขาคู่แบบเรียงตัว หรือการเลือก Ringtone จาก MP3 ที่มีในเครื่องไม่ได้ คืออะไรปัญญาอ่อนๆแบบนี้ มันควรหมดไปภายในครึ่งปีแรกนี้แล้ว (ส่วน Copy&Paste นั้นผมไม่นับนะ ผมนึกไม่ออกว่าจะมีใครบอกว่าไม่ซื้อมือถือรุ่นนี้เพราะมันทำ Copy&Paste ไม่ได้)
3. ประกาศได้แล้วว่าจะทำระบบการ update แบบ iOS คือสามารถ update ฝ่าย Zune ได้เลย โดยไม่ต้องรอผู้ผลิตเป็นคน Update ให้ และสามารถ Update ไปเรื่อยๆอย่างน้อย 2 ปี
4. สำคัญมาก ปรับหน้า Home ให้สามารภใส่ Background ได้ และทำ Tile ให้เป็น Transparent ครับ ไม่ใช่ผมไม่ชอบ Metro UI นะครับ ผมชอบและขอบมากด้วย แต่คำถามที่ทีม WP7 ต้องท้าท้ายตัวเองคือ มันทำให้ "สวย" กว่านี้ได้หรือไม่ ภาพในหัวผมมันตอบว่าได้ครับ และทำได้สวยมากๆด้วย จริงๆคือทำเรื่อง Look&Feel ให้มัน "ว้าว" นั่นล่ะครับ เพราะ Metor UI แนวคิดดีแล้ว เรื่อง Hub ถือว่าดีมาก ผมโคตรชอบ People Hub เลย แต่ในมุมของคนภายนอก มันอาจจะดูน่าเบื่อ สำคัญมากคือมันต้องสวยให้ได้ครับ มือถืออะไร ถ้าสาวๆไม่กรี๊ด ไม่อยากได้อยากมี มันไม่เกิดหรอกครับ

เท่าที่นึกออกก็ตอนนี้เท่านี้ มากกว่านี้ก็ต้องขอเวลาเรียบเรียงตกผลึกหน่อยครับ

สวัสดี
1