Windows Phone 7 By Nokia?

อาทิตย์นี้ผมมีเรื่องให้ลุ้นอยู่ 2 เรื่องครับ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องก็มาจากข่าวลือที่ปล่อยกันมาท่วมตลาดน่ะล่ะ

สำหรับข่าวลือแรกคือ MS อาจจะ Update Windows Phone 7 ในคือวันที่ 7 ที่ผ่านมา ซึ่งมันก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่จริง เพราะผมก็กดดูเรื่อยๆก็ไม่เห็นมันบอกว่ามี Update (ฮา) ตกลงแล้วก็เป็นเพียงแค่การ Update Zune Desktop เพื่อรองรับการ Update Windows Phone 7 อีกที (แต่ก็หมายความว่าการ Update กำลังจะมาแล้ว และน่าจะเป็นกลางเดือนนี้ล่ะ)

อีกข่าวก็คือข่าวลือที่มาจากการที่ MS กับ Nokia จะออกแถลงข่าวร่วมกันถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งสองบริษัท ซึ่งข่าวนี้ทำให้เกิดข่าวลือท่วมตลาดว่า Nokia จะทำ Windows Phone 7 แน่ๆ เพราะ CEO คนใหม่ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาก็มา MS และก็เคยเปรยๆว่า Nokia ต้องมี OS ตัวอื่นด้วย นอกจาก Symbian อันแสนล้าสมัยกับ MeeGo ที่ยังไม่สามารถเข็นออกมาได้สักที สมควรได้รับการขนานนามว่าระบบปฏิบัติการจากอนาคตซะจริงๆ เพราะไม่รู้เมื่อไหร่มันจะออก

การขาด OS ที่เจ๋งๆ สำหรับตลาดทุกวันนี้ที่มุ่งไปยัง Smart Phone เต้มตัว ทำให้ผลกำไรของ Nokia ตกลงเรื่อยๆแบบดิ่งเหว ในขณะที่ผู้เล่นหน้าใหม่อื่นๆเช่น Apple หรือแม้แต่ Google ที่ทำ Android ออกมา ยอดขายก็โตเอีาโตเอา จนทุกวันนี้ยอดขาย Android Phone ก็เหมือนจะเหนือกว่า Symbian ไปแล้ว ยิ่งทำให้ Nokia นั่งไม่ติด และยิ่งการฝากความหวังไว้กับ MeeGo อย่างเดียวว่าจะสามารถออกมาต่อกรกับ iPhone และกองทัพมือถือ Android ก็เป็นอะไรที่เสี่ยงมากเหลือเกินสำหรับบริษัทมือถืออันดับ 1 ของโลก เพราะหาก MeeGo แป๊กสนิทเหมือนที่เกิดขึ้นกับ PlamPre ของ Palm ผลกระทบมันอาจจะรุนแรงจนทำให้บริษัทสัญชาติฟินแลนด์แห่งนี้ หายไปจากแผนที่โลกได้

นักวิเคราะห์ทั้งหลายเลยเดากันแบบง่ายๆเลยว่า Nokia จะแถลงข่าวว่าจะทำ Windows Phone 7 แหงๆ หลายๆสำนักฟันธงแบบไม่กลัวหน้าแหก

แต่ผมเองกลับลังเลว่า จะจริงเหรอวะ?? แล้ว Nokia ทำอย่างนั้นจะได้อะไร??

เพราะ Nokia แต่ไหนแต่ไรมา พยายามอย่างมากที่จะสร้างอารยธรรมของตัวเอง พยายามอย่างยิ่งที่จะบนคนกำหนดว่ามนุษย์เราควรจะใช้มือถืออย่างไร แต่ก็เพราะวิธีคิดบ้องตื้นแบบนี้ล่ะที่ทำให้ Nokia ตามโลกไม่ทัน เพราะ Nokia ไม่เคยคิดจะตามโลกมาก่อน มีแต่คิดว่า โลกสิต้องหมุนตาม Nokia ทำให้ Nokia ไม่มีมือถือฝาพับเจ๋งๆ ทั้งๆที่ตลาดตอนนั้นตื่นเต้นกับมือถือผาพับอย่างมาก (Moto Razr V3 ทำให้ Motolora ยืดอกได้หลายปีเลย) ทำให้ Nokia ยังดันทุรังใช้ Symbian OS อันแสนโบราณกับมือถือ Touch Screen แถมยังไม่เข้าใจว่า โลกของ Smrt Phone นั้นขับเคลื่อนด้วย Application ไม่ใช่ Feature ของมือถือ

กว่าบริษัทฟินแลนด์หยิ่งๆอย่าง Nokia จะรู้ตัว มันก็นานจนเกือบจะทำอะไรไม่ทันแล้ว และมันก็นานจน Nokia เอง ถึงรู้ว่าปัญหามาจากไหน แต่ก็ไม่รู้จะแก้ยังไง จึงเป็นที่มาของการเชิญ CEO คนเดิมออกไปเลี้ยงหลานที่บ้าน และไปดึงตัว Stephen Elop คนจาก Microsoft มานั่งตำแหน่ง CEO ด้วยหวังว่า ความเป็นคนนอก คนอเมริกัน คนจากสาย Software จะมองเห็นว่าปัญหาของ Nokia จะต้องแก้ยังไง จะได้มีไอเดียใหม่ๆที่คิดอะไรนอกกรอบสี่เหลี่ยมของคนในบริษัทที่รู้จักแต่การสร้างมือถือดีๆ แต่ไม่ประสาอะไรเลยกับการทำ Software ให้ถูกจริตชาวบ้านชาวเมือง

แต่ Elop จะกล้าถึงขนาดกล่อมบอร์ดบริหารทั้งหมดว่า Nokia ต้องทำ Windows Phone 7 เลยหรือ แล้วถ้าบอร์ดยอมทำจริงๆ ผมก็อยากรู้มากๆว่า Elop เอาเหตุผลอะไรมากล่อมบอร์ด จนมองเห็นร่วมกันว่า นี่เป็นทางรอดอีกสายของ Nokia

เพราะการทำ Windows Phone 7 จะทำให้ Nokia ลดระดับลงไปเป็นแค่ Mobile Manufacturing เหมือน HTC เหมือน Samsung และในขณะที่ Nokia ปฏิเสธเสียงแข็งมาตลอดว่า No Plan for Android แต่ทำไมกับจะ Have Plan for Windows Phone

วันศุกร์นี้ น่าลุ้นระทึกมากครับ

ปล. update ล่าสุดจาก Memo ของ Stephen Elop ผมว่า เค้ากล่อมคนทั้งองค์กรอยู่หมัดแน่ครับ

1