Windows Phone ทางที่ต้องเลือกของจักรพรรดิ Nokia


หลังจากที่ลือ ลือ ลือ แล้วก็ลือกันมาหลายวัน สุดท้ายแล้วดีลประวัติศาสตร์ระหว่าง Nokia กับ Microsoft ก็ถูกประกาศอย่างเป็นทางการที่ลอนดอนไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันศุกร์วานนี้ ซึ่งหลังการประกาศครั้งนี้แทบทั้งโลกก็พากันวิพากษ์ดีลนี้กันอย่างมันส์ปากเลย

ถ้านับคนนอกแวดวงการเงินที่ยังไงก็ไม่พอใจกับดีลนี้อยู่แล้ว เพราะไม่เห็นทางที่ตัวเองจะเก็งกำไรอะไรได้ (ฮา) คนในวงการ IT และมือถือต่างออกความเห้นไปต่างๆนาๆ ถ้าเป็นฝั่งโปรแอนดรอย แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องแดกดันดีลนี้ เพราะเหมือนแอนดรอยตัวเองมีคู่แข่งที่น่ากลัวขึ้นมา เหมือนๆกับเหล่าสาวกและนักพัฒนา Symbian ทั้งหลายที่ต่างก็ร้องเสียงหลงกันเต็มที่ เพราะมันแน่ๆแล้วว่า Symbian กับ MeeGo นั้นโดยแจก "แพ" ถ้วนหน้ากัน แต่ถ้าจากฝั่งสาวก Nokia กับ Microsoft แล้ว ต่างก็ยินดีปรีดากับดีลนี้กันมาก ซึ่งก็น่าสังเกตุนะครับว่า ทำไมสาวก Nokia ไม่อยากไป Android กัน ฮ่าๆๆ

ผลจากการประกาศดีลประวัติศาสตร์ครั้งนี้มีอะไรบ้าง สามารถอ่านได้จาก blognone ที่ mk เขียนสรุปได้ดีมาก จนแทบไม่ต้องไปเสียเวลาหาอ่านจากแหล่งต่างให้เสียเวลา (ขอคารวะ mk ด้วยเบียร์ 1 เหยือก)

ถ้าเปรียบโลก IT เป็นยุค 3 ก๊ก โดยมี Microsoft, Google และ Apple กำลังทำสงครามกันอยู่ ก็ต้องบอกว่า ในเลือกมือถือนั้น Nokia ก็เหมือนเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิที่ไร้ผู้ต่อกรมานานแสนนาน แต่สงครามระหว่างก๊ก IT ทั้งสามมันรุนแรงและกินอาณาเขตกว้างขวางจนลุกล้ำมาถึงดินแดนที่จักรพพรดิอย่าง Nokia ครอบครองอยู่ และด้วยไม่ว่าจะเพราะความอุ้ยอ้าย ความหยิ่งทรนงและภาวะที่ไร้คู่ต่อกรมานาน มันเลยทำให้จักรพรรดิองค์นี้กว่าจะรู้ตัว ก็พบว่าป้อมปราการตัวเองโดนไฟโหมกระหน่ำและกำลังจะล่มสลายแล้ว

Nokia เป็นจักรวรรดิแห่งเดียวและอาจจะเรียกว่าเป็นป้อมปราการอันภาคภูมิใจแห่งสุดท้ายของยุโรปแล้ว จะเป็นอย่างไรถ้าโนเกียล่มสลาย ภาพในสมองของ Operator ฝั่งยุโรปคงเลวร้ายเกินจะคาดเดาได้ เพราะทุกวันนี้ก็ต้องวิ่งแย่งกันเอาอกเอาใจบริษัทจองหอง Apple อย่างแทบจะไม่เหลือศักดิ์ศรีแล้ว (ฮา) ถึงแม้จะมี Android เกิดขึ้นมา แต่มันก็เป็นบริษัทอเมริกันที่คนยุโรปรังเกียจที่จะพะเน้าพะนออยู่ดี ดังนั้นทางกอบกู้โนเกียโดยให้ไปเข้าสวามิภักดิ์กับ 2 บริษัทนี้ มันแทบเป็นไปไม่ได้ในในทางปฏิบัติ นอกจาก Google จะยอมแบ่งเนื้อให้ Nokia กินด้วย ซึ่งทุกวันนี้มีหรือไม่มี Nokia Android ก็ยังขายได้มากจนแซง Symbian ของ Nokia ไปแล้วดังนั้นจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ Google จะยอมแบ่งเนื้อให้โนเกียกิน นอกจากน้ำแกงและกระดูกติดเนื้อเล็กน้อย ซึ่งในฐานะจักรพรรดิแล้วให้เอามีดเชือดคอตายซะยังจะดีกว่าที่ยอมเสียศักดิ์ศรีอย่างนั้น และยุโรปเองก็จะไม่เหลือป้อมปราการอะไรอีกแล้วที่จะต่อสู้กับอเมริกัน และเพราะยุโรปไม่ใช่ญี่ปุ่นที่จะได้ยอมสวามิภักดิ์พวกอเมริกันได้โดยง่าย ดังนั้นการหันไปจับมือกับเบอร์ 3 ในตลาดอย่าง Windows Phone ของ Microsoft ที่แม้จะเป็นอเมริกัน แต่ก็เป็นเสือลำบากไม่ต่างอะไรกับ Nokia แถมเสือตัวนี้ ยังอยากได้ใครสักคนเข้ามาร่วมสงครามด้วยกัน การเข้าร่วมกับ Microsoft เป็นการเข้าร่วมแบบที่โนเกียยังได้รับเกียรติและการปฏิบัตรเยี่ยงจักรพรรดิและสามารถคงรักษาอำนาจและพลังการต่อรองของยุโรปไว้ได้

นั่นจึงเป้นเหตุผลว่า Windows Phone ไม่ใช่แค่ทางเลือกที่ดีที่สุด แต่มันเป็นทางเลือกที่ Nokia ต้องเลือก หากจักรพรรดิอยากรักษาบัลลังค์ตัวเองไว้ให้มั่นคงที่สุด
0