tokiya: Japanese Food Fusion

ช่วงที่ผ่านมาชีวิตไม่ทำอะไรครับ คือตอนนี้ติดดูรายการ Master Chef จากเดือนก่อนที่ดู Master Chef: Australia พอดูจบตอนนี้ก็มาต่อกับ Master Chef: US

พอดูรายการแบบนี้ก็เลยอยากไปกินอาหาร Fusion ดูครับ แล้วพอรู้ว่าคุณตันเปิดร้านอาหารใหม่ เป็นแนว Japanese Food Fusion ที่มีราคาเพียง 499 บาท เลยตัดสินใจไปลองเลยดีกว่า

ร้าน Tokiya เป็นร้านอาหารของคุณตันอย่างที่บอก เปิดอยู่ชั้น 2 ห้างสยามดิสฯ ลงบันไดเลื่อนมาจะเจอเลย สัญลักษณ์ก็ชัดเจนมากครับว่ามีคุณตันอยู่หน้าร้าน


ร้านก็ตกแต่งออกแนวโมเดิร์นตามสมัยนิยมครับ ที่จะเน้นโทนเข้มและมืดๆหน่อยเนื่องจากจองโต๊ะมาก่อน จึงได้ที่นั่งติดกระจกมองลงไปเห็นลาน Siam Dis อยู่ข้างล่างครับ
บรรยากาศร้านก็ดูดีตามมาตรฐานของคุณตันหลังจากพนักงานมาส่งที่โต๊ะเสร็จ จากนั้นก็จะมีพนักงานอีกคนมาแนะนำตัวว่าเป็นคนดูแลโต๊ะเราครับ อันนี้ต้องขอบอกว่าพนักงานบริการแบบดีมากจนเรารู้สึกตัวลอย (ฮ่าๆ) โดยน้องพนักงานจะแนะนำให้เรารู้ก่อนว่า ร้าน tokiya จะมีอาหารเป็นเซ็ตทั้งหมด 8 อย่าง โดยเริ่มจาก อาหารเรียกน้ำย่อย สลัด ซุป เมนูข้าว น้ำผลไม้ จานหลัก เครื่องดื่ม แล้วก็ปิดท้ายด้วยของหวาน โดยอาหารทั้งหมดจะใช้เวลาเสริฟจนจบคอร์สอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 ชม.

เนื่องจากอาหารบางอย่างจะเลือกไม่ได้เพราะมีเมนูเดียว บางอย่างเลือกได้ และผมไปกับแฟนเลยพยายามเลือกอาหารที่ไม่ซ้ำกัน โดยผมเน้นเมนูเนื้อเป็นหลักเพราะทานเนื้อได้ ส่วนคุณแฟนทานเนื้อไม่ได้ ก็จะเน้นหมู ไก่ ปลาไป

หลังจากที่ทางร้านนำผ้าเย็นมาให้เช็ดมือเช็ดหน้า จากนั้นก็เริ่มที่จานแรกครับ

อาหารเรียกน้ำย่อย Tokiya Style Orinjiเมนูนี้ชื่อ Tokiya Style Orinji เป็นเห็ดออรินจิ ผัดกับซอสรสเข้มสักหน่อย มีกลิ่นเนยและพริกไทยดำโชยมาบางๆ ซึ่งการจัดวางทำออกมาได้ดี และรสชาติอร่อยมาก เจ้าเห็นออรินจินี้จะเสิร์ฟมาพร้อมกับหัวไชเท้าดองเพื่อตัดรสครับ แต่ตอนแรกผมไม่รู้นึกว่าเป็นหัวไชเท้าเฉยๆ เลยกินแต่เห็ดไปเรื่อยๆ แม้ว่ามันจะอร่อยมาก แต่การกินไปเยอะๆมันก็เลี่ยนได้ และเจ้าหัวไชเท้าดองนี่มันก็ช่วยตัดรสได้ดี ถ้าผมได้กินพร้อมกัน... แต่ดันมากินแยกซะนี่ แต่โดยรวมก็อร่อยมากครับ

สลัด Tomato Salad with Lobster's Egg & Smoked Duck Saladจานนี้เป็ฯจานที่สองครับ ซึ่งผมเองไม่ชอบทานมะเขื้อเทศอย่างแรง แต่ตัดสินใจเลือก Tomato Salad เพราะอยากเสี่ยงว่า ถ้าเชฟเจ๋งจริง ควรจะทำเมนูที่ผมไม่ชอบให้มันอร่อยได้ ส่วนคุณแฟนเลือก Smoked Duck Salad ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไงหลังจากพนักงานเอามาเสิร์ฟ ผมก็พินิจอยู่สักพักว่้าจะกินยังไง เพราะมะเขื้อเทศลูกมันใหญ่อ่ะ สุดท้ายก็ตัดสินใจผ่าครึ่งและชิม... พบว่า... อร่อยชิบเป๋งครับ มะเขือเทศฉ่ำและหวานมาก เข้ากับน้ำสลัดข้างในที่มีหัวไชเท้า ผักเครื่องเคียงและไข่กุ้งเล็กๆให้มีรสสัมผัสที่ลิ้น เอาว่าอร่อยและผมชอบมากกกถัดมาเป็นสลัดเนื้อเป็ดรมควันของคุณแฟนที่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่นและกะหล่ำฝอย ซึ่งคุณเธอไม่ชอบกะหล่ำฝอยอยู่แล้ว แต่ก็ยังบอกว่าอร่อยนะ ผมชิมแล้วก็อร่อยดีชอบเหมือนกัน แต่ชอบสลัดมะเขื้อเทศไข่กุ้งมังกรมากกว่าแต่สรุปแล้ว สองจานนี้อร่อย.. มาก

ซุป Tokiya Beef Soup & Lobster Bisque

เมนูถัดมาเป็นเมนูซุปครับ ผมสั่งซุปเนื้อวัว ส่วนแฟนสั่งซุปกุ้งมังกร เหตุที่สั่งสองอันนี้ เพราะอันที่เหลือคือ ซุปต้มโคล้ง และซุปมิโสะ ซึ่งไอ้ต้มโคล้งนึกไม่ออกว่ามันอร่อยยังไง ส่วนมิโสะก็กินบ่อยแล้วเลยตัดสินใจเอา 2 อย่างนี่ล่ะซึ่งซุปเนื้อ จะเป็นเนื้อตุ๋นมาพร้อมเยื่อไฝ่ในถ้วยกลมสไตล์ญี่ปุ่น มีรสชาตินุ่มของเนื้อที่ตุ๋นมาอย่างดี และอร่อยมากครับ จนผมเผลอซดน้ำซุปไปจนหมดเลย T_T ทำให้มีปัญหาว่าหลังๆอิ่มมาก ฮ่าๆเนื้อที่ตุ๋นก็นุ่มกำลังดีครับ อร่อยสมศักดิ์ศรีเนื้อตุ๋น... แต่เมนูนี้พูดตามตรงว่าธรรมดา ไม่น่าจะเรียกว่า fusion อะไรได้เลยครับ แต่ก็อร่อยนะส่วนซุปกุ้งมังกรของแฟน รสชาติออกสไตล์ตะวันตกที่มีความหอมมันชัดเจน แต่มีข้อเสียคือ กินนานๆแล้วเลี่ยนครับ แฟนผมกินไม่หมดอ่ะ

สำหรับเมนูซุป ถ้าใครจะไปทาน คิดว่าเอาแค่ชิมรสก็พอนะครับ ไม่ต้องซํดจนหมด ไม่งั้นจะทานเมนูท้ายๆไม่ไหว มันอิ่มมากกก

ข้าว Yagi-Onigiri & Aromatic Rice

เมนูถัดมาเป็นเมนูข้าวครับ ซึ่งมีสองอย่างให้เลือก อย่างแรกเป็นข้าวทอด อีกอย่างคือข้าวปลาป่นสไตล์ญี่ปุ่นพอผ่าครึ่งออกมาดูจะเห็นไส้ในแบบนี้ครับมีข้าวแล้วก็กุ้งอยู่ข้างใน กินกับซอสมายองเนสที่ราดมาก็อร่อยดี แต่รสชาติมันเหมือนกินโอโคโนมิยากิเลยครับ คือซอสรสชาติเหมือนมาก แต่ก็อร่อยนะครับ แต่รสของมันทำให้เรารู้สึกถึงเวลากินโอโคโนมิยากิไปหน่อยอีกจานเป็นข้าวปลาป่นของคุณแฟนครับ จานนี้เนื่องจากผมไม่ชอบปลาป่นไม่ชอบกลิ่นของมัน เลยไม่สามารถตัดสินรสชาติแบบไม่อคติได้ แต่ก็กินแล้วอร่อยดีนะ

น้ำผลไม้น้ำผลไม้จะเสริฟพร้อมกับเมนูข้าวครับ นัยว่าเพื่อให้กินล้างปากก่อนเข้าสู่จานหลัก ก็ประมาณบลูเบอรรี่ผสมน้ำองุ่นครับ อันนี้ไม่มีอะไรพิเศษสำหรับผม ก็...น้ำผลไม้อ่ะ

Main Course Tokiya Beef Steak & Combi Fish and Grilled Chicken

มาถึงจานหลักครับ จานหลักของที่นี่จะเป็นเสต็ก ซึ่งมีให้เลือกอยู่ 4 อย่างคือ เนื้อ หมู ปลา ไก่ ซึ่งเนื้อวัวเนี่ย ทางร้านจะบอกเลยว่าเป็นเนื้อวัวออสเตรเลียที่นุ่มมาก ว่างั้น แน่นอนว่าผมเลือกเนื้อวัว ส่วนแฟนเลือกปลากับไก่แล้วเสต็กก็มาและจานใหญ่มาก ก่อนที่จะมาเสิร์ฟพนักงานจะมาแนะนำก่อนว่าเนื้อจะออกแบบ medium rare ให้ทำใจก่อน แต่เผอิญผมชอบกินแบบไม่สุกมากอยู่แล้ว เลยรับได้สบายๆ ซึ่งขอบอกว่าเนื้อชิ้นใหญ่มาก ประมาณชิ้นล่ะฝ่ามือ ใหญ่ เยอะ แต่ไม่นุ่มมากอย่างที่คิด ยังมีส่วนเอ็นที่ติดมาอยู่ และที่ร้ายคือ เนื้อสองชิ้นสุกไม่เท่ากันใหญ่ไม่ใหญ่ ให้ดูเทียบกับมือพนักงานเสิร์ฟชิ้นนี้ medium พอดี แต่อีกชิ้นสุกไปจนสุกพอดี ซึ่งคิดว่าน่าจะอบนานไปหน่อย แต่ทั้งสองชิ้นอร่อยดีส่วนของคุณแฟนเป็นปลากับไก่ครับ ซึ่งทำได้สุกพอดีและอร่อยดี แต่มาถึงตอนนี้ แฟนผมทานไม่ไหวแล้ว เพราะอิ่มเหลือเกิน เลยทำการร้องขอแบบที่ไม่คิดว่าร้านจะทำให้คือขอห่อกลับบ้าน แต่พนักงานก็รับไปห่อให้แบบที่ทำให้ทราบว่ามีบริการห้อกลับบ้านให้อยู่แล้ว

T_T หลอกผมให้พยายามนั่งกินให้หมดอยู่นาน

เครื่องดื่ม Strawberry Sodaเครื่องดื่มที่เสิร์ฟมาพร้อมกับสเต็กคือสตรอเบอรี่โซดาครับ อันนี้ผมไม่ชอบอ่ะครับ มันธรรมดาไป เป็นอย่างเดียวที่ไม่ชอบในเมนูทั้งหมด

ของหวาน Gelato Cheesecake & Milk Panna Cotta

จานสุดท้ายก่อนจาก เป็นของหวานครับ ของผมเองเป็น MIlk Panna Cotta ส่วนของแฟนเป็น Gelato Cheesecakeเจ้า Milk Panna Cotta จริงๆแล้วก็คือพุดดิ้งนมสดถั่วแดง ราดซอสชาเขียวเข้มข้นนั่นเอง พุดดิ้งนมอร่อยและหยุ่นลิ้นดีมาก กินกับถั่วแดงก็เข้ากันได้ดี แต่ซอสชาเขียวผมว่าไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ครับ แต่โดยรวมก็อร่อยมาก โดนใจผมเองให้ดูชัดๆว่ามันนุ่มจริงๆส่วนอีกอันเป็นของคุณแฟนครับ ข้างบนเป็นไอศครีมเจลลาโต ส่วนชั้นล่างเป็นไอศครีมชีสเค้ก เสิร์ฟมาบนจานที่แช่เย็นมาเลย เพื่อรักษาอุณหภูมิไอศครีม

ไอ้เจลาโตข้างบนรสชาติแปลกๆ แต่ชิสเค้กคุณแฟนบอกชอบมากกกกก

สรุป

หลังจากทานครบ 8 อย่างแล้ว ผมขอบอกว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่าเงินมา เพราะกับเงินแค่ 499 บาทแบบไม่มีอะไรหมกเม็ดบวกเพิ่ม รสชาติที่ดี วัสถุดิบสดและใหม่ พนักงานบริการโคตรเทพแบบที่เรียกว่าแบบจะอุ้มเรามากิน แล้วก็เทคแคร์ดีแบบเวอร์โคตรๆ มากินแล้วประนึงเป็นญาติเจ้าของร้าน (พนักงานส่วนใหญ่หน้าตาดีด้วยครับ อันนี้สังเกตเอง)

แต่ข้อเสียสำคัญคือ ถึงมันจะอร่อยขนาดไหน แต่มันก็เมนูเดิมๆครับมาเป็นชุดซึ่งหลายอย่างเราเลือกไม่ได้ ทำให้อาจจะสร้างแรงจูงใจให้มันกินซ้ำได้ยากกว่าร้านอาหารแบบอื่น แต่มันอร่อยๆจริงๆนะครับ

สรุปคือเป็นร้านที่ชีวิตนึงควรมากินครับ

ปล.​ห่อกลับบ้านได้ด้วยนะเธอว์


2