ขาหมูเจริญแสงสีลม (aka ขาหมูตรอกโต๊ะ)

พอเอ่ยถามถึงร้านขาหมูอร่อยๆในกรุงเทพฯ แทบทุกคนจะเคยได้ยินชื่อ "ขาหมูตอกซุง" ซึ่งอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ แต่พอเอ่ยชื่อขาหมูตรอกซุงทีไร ก็จะมีคนบอกว่าไม่อร่อยเท่าร้านตรงข้ามโรงพยาบาลเลิดสินหรอก

ไอ้ผมก็ได้ยินมาบ่อยๆว่ามีร้านขาหมูขั้นเทพ อยู่แถวโรงบาลเลิดสิน บ้างก็เรียกขาหมูสีลม บ้างก็เรียกขาหมูตรอกโต๊ะ แต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไร จุดร่วมเหมือนกันอย่างก็คือ ร้านอยู่ในตรอกตรงข้ามโรงพยาบาลเลิดสิน และอร่อยขั้นเทพ

บางท่านถึงขนาดบอกว่า ใครที่พูดว่ามีร้านขาหมูอร่อยๆในดวงใจ อย่าเพิ่งพูดให้ใครฟังว่าร้านตัวเองอร่อย ถ้ายังไม่เคยกินร้านนี้!!!

หลังจากหาข้อมูลมาในเนท ก็เลยรู้ว่าร้านชื่อ "ขาหมูเจริญแสงสีลม" (พิกัด foursqaure) อยู่ในซอยเล็กๆก่อนถึงหัวมุมถนนสีลมตัดกับถนนเจริญกรุง เดินเข้าในในซอยประมาณกลางซอยก็จะเจอ ถ้าไปถึงแล้วงงๆแบบผม ก็ถามคนแถวนั้นได้เลย


ขาหมูธรรมดาอยู่ที่ 30 บาท ข้าวจานละ 5 บาท น้ำเปล่าคิด 2 บาท ถ้าสั่งพิเศษ 40 บาท ถ้าสั่งเป็นขามาเลย ตกขาละ 100 บาท


เนื้อหมูจะนุ่มมาก สัมผัสดี แล้วก็น้ำพะโล้ได้กลิ่นเครื่องตุ๋นชัดเจน เสียแต่ว่า... มันหวานไปครับ

หวานมากสำหรับผม คือไม่สามารถกินปล่าวๆได้ ต้องมีข้าวและมีน้ำส้มแกล้มด้วย ไม่งั้นกินไม่ไหว น้ำพะโล้ก็อร่อย แต่เข้มข้นมาก หวานจนซดกินเล่นไม่ได้

กินหมด 1 จาน ไม่อยากสั่งต่อหรือกินต่อ เพราะมันเลี่ยนไป

สรุป.. ขาหมูชั้นดี ที่หวานไปสำหรับผม ใครอยากลองหรืออยากทานร้านขาหมูในตำนาน ถ้าแวะเวียนมาแถวนี้ ควรมาลองดูครับ แต่ถ้าถามผมว่ามากินอีกไหม

เห็นทีจะไม่...
0