เอมโอช

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาแวบกลับขอนแก่นไป 2 วันครับ

พาพ่อกับแม่ไปทำธุระนิดหน่อย วันอาทิตย์ก็บึ่งกลับมากรุงเทพฯ
และเป็นประเพณีมั้ง ว่ากลับบ้านทีไรจะตื่นแต่เช้าไปกินอาหารเช้าที่ร้าน "เอมโอช" ครับ

ร้านเอมโอช เป็นร้านอาหารเช้าแนวๆเวียดนามร้านดังประจำจังหวัดขอนแก่น อยู่ถนนกลางเมืองเมืองกับร้านแหนมลับแล และร้านเจ๊รัช ไปไม่ถูกถามคนที่นั่นดูครับ เค้ารู้จักกันหมดโดยอาหารขึ้นชื่อที่มีมานานจนหลายๆจังหวัดเอาไปทำขายตามคือ "ไข่กระทะ" นั่นเอง


ไข่กระทะคืออะไร ไข่กระทะก็คือไข่ไก่ตอกใส่กระทะ ทอดให้ร้อนพอไข่ขาวสุก แล้วก็โรยหมูยอ หมูหยอง กุนเชียง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟให้ลูกค้าทานร้อนๆ กินกับซอสแม็กกี้ หรือซอสพริก อร่อยนักแลครับ

จริงๆแล้วมันก็เหมือนกินไข่ดาวแบบที่ไข่แดงยังเป็นไข่มะตูมอยู่นั่นล่ะ แต่การได้นั่งขอดไข่ขาวที่ติดกระทะเล็กน้อย มีซอสแม็กกี้ซึมอยู่หน่อย มันหร่อยนักแล

นอกจากนั้นทีเด็ดอีกอย่าง ยังอยู่ที่ "ขนมปังสอดไส้" แบบเวียดนาม ที่ตัวหนมปังด้านนอกจะกรอบๆเล็กน้อย ข้างในนุ่มหน่อย มีการผ่าใส่หมูยอและกุนเชียง เวลากินให้บีบซอสพริกลงไปเหมือนเวลากินฮอตดอก กินแกล้มกับกาแฟหรือโอวัลตินจะอร่อยมากครับ

ใครผ่านมาขอนแก่น ตอนเช้าๆ แนะนำไปหากินได้ครับ ได้กินอาหารท้องถิ่นแท้ๆ แม้จะเหมือนเป้นอาหารธรรมดา ทำกินที่บ้านได้ แต่มันก็มีเสน่ห์ติดตัวอย่างประหลาด ที่ทำให้เวลากลับขอนแก่นทุกครั้ง ผมจะต้องลากที่บ้านไปกินตอนเช้า อย่างน้อยก็หนึงวันล่ะ

ราคาอาหาร: 
ไข่กระทะ 20 บาทต่อจาน (ไข่ 2-3 ฟอง แล้วแต่ราคาไข่ช่วงนั้น)
ขนมปังสอดไส้ คู่ละ 15 บาท 
น้ำส้ม แก้วละ 20 บาท อันนี้ร้านจะแอบเนียนเสิร์ฟมาด้วยเสมอครับ อย่าคิดว่าฟรีนะครับ เค้าคิดเงิน ถ้าไม่เอาก็บอกตั้งแต่ตอนสั่ง
ส่วนกาแฟโอวัลติน แก้วละ 15 บาทครับ

ตกคนละ 70 บาท กับอาหารเช้าหนึ่งมือ ยิ่งหน้าร้อน กินไป นั่งคุยกันไป ดูรถราวิ่งในเมืองแบบไม่รีบร้อนไป สุดจะสบายใจครับ

0