กู้ชีพ Nexus 7 จากสถานะ Soft-Bricked


เมื่อวานทำเครื่อง Nexus 7 16GB เจ๊งไปครับ

อาการเจ๊งที่ว่า ก็คืออาการที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า Soft-Bricked หรือเครื่องกลายเป็น "ก้อนอิฐ" เอาไว้ทับกระดาษไปกลายๆ เพราะไม่สามารถ Boot เข้า OS ได้ 

เหตุก็มาจากการที่ผมไม่ชอบ Phone UI ที่ Google บังคับให้ใช้กับทุก Device ที่ใช้ Android ไม่ว่าจะเป้น Phone หรือเป็น Tablet โดยมีนัยว่าต้องการให้ผู้ใช้พบประสบการณ์ที่เหมือนกันทุก Hardware Platform ซึ่งเป็นความคิดที่ปัญญาอ่อนมากสำหรับผม

ผมก็เลยพยายาม Flash ROM ตัวอื่นใส่เข้าไป แต่ Rom ที่ว่ามันก็ไม่เถสียรอย่างแรง เป็นเหตุให้ต้องมา Flash Stock Rom กลับไปเข้าไป ซึ่งสุดท้ายก็เดี้ยง ฮ่าๆๆ

อาการ Soft-Bricked ที่ผมเจอคือ เครื่องค้างที่หน้าจอ Google Boot Logo ค้างอยู่อย่างนั้นไม่ไปไหน ดีที่ว่าไฟยังชาร์จเข้าอยู่ เครื่องเลยไม่พัง และข้อดีของ OS สมัยนี้ก็คือ ถ้ามันยังสามารถเข้า Bootloader ได้ ก็สามารถกู้ชีพมันได้ครับ 

การกูชีพมันก็ไม่ได้ยากอะไร แค่ไปโหลด Factory Stock ROM มาจากเวบ Google ซะ แล้วก็ทำการโหลด ADB SDK มาจากเวบ Google แล้วก็สั่ง Fastboot เข้าไปใหม่ซะ

ปัญหาที่ผมเจอตอน flash stock rom กลับคือ ถ้าใช้โปรแกรมสำเร็จรูปที่มันโหลด Stock Rom มาให้ ส่วนมากจะเจอปัญหาว่า โหลด File มาเสีย เลยทำให้ Flash ไม่ได้ เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

ทางเลือกที่ดีที่สุดคือไปโหลด ROM มาเอง แล้วค่อย Flash ครับ

ตอนนี้กำลังจะลอง ROM ที่เป็น 4.2.1 ที่มาพร้อมกับ Tablet UI สักหน่อย

1