เหตุผลที่ผมเลิกใช้ Windows Phone

ผมปวารณาตัวเป็นแฟนนานุแฟนของ Microsoft มาตั้งแต่เรียนม.ปลาย และมี Bill Gates เป็นพระเจ้าประจำใจมาตั้งแต่ได้อ่านประวัติป๋าบิลครั้งแรก

แต่ผมก็เป็นแฟนานุแฟนแบบมีสติ คือถ้าอะไรมันห่วยก็ด่า อะไรมันดีก็ใช้ก็ชม และถ้า MS ออกอะไรใหม่ๆมา ผมก็พยายามจะศึกษาเรียนรู้ข้อดีข้อเสีย

ไม่เว้นแม้แต่ Windows Phone ซึ่งเป็น OS กู้หน้าในโลก Smart Phone ของ MS

การเปิดตัว Windows Phone ครั้งแรก มันมีหลายอย่างที่น่าสนใจในแง่การออกแบบ OS มากสำหรับผม และ MS ก็ดูกล้าหาญกว่า Google มากในตอนนั้น ที่พยายามออกแบบ พัฒนา และเสนอทางเลือกการใช้งาน Smart Phone ใหม่ๆให้ตลาด

เมื่อ WP7 รุ่นแรกออก ผมก็ปวารณาตัวไปซื้อมาใช้งานทันที เหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก คือ... เราจะวิจารณ์อะไรได้ ก็ต่อเมื่อเราได้ใช้มันแล้ว (เหตุผลเดียวกับที่ผมไม่วิจารณ์อะไร Android เลยก่อนหน้านี้ เพราะผมไม่เคยใช้งานมันจริงๆ) การจะชมว่ามันดี มันเลว โดยน่าเชื่อถือ มันต้องได้ลองใช้จริง

แต่หลังจากใช้งานมันมา 2 ปี เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมก็เก็บ WP7 รุ่นแรกใส่ในลิ้นชักรถไว้เป็นเครื่องสำรอง แล้วควักเงินไปซื้อ Galaxy Nexus มาใช้งานแทน

เหตุผลที่ทำให้ผมหยุดใช้ Windows Phone ก็เพราะ...

Microsoft ทำระบบตัวเองให้เป็นระบบปิดยิ่งกว่า Apple ทำกับ iOS

ไมโครซอฟท์มีบทเรียนกับ Windows Mobile มาแล้ว ที่ไม่สามารถควบคุมประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ได้ เมื่อเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตสามารถ Customize OS ได้เอง ดังนั้น MS เลยเลือกแนวทางเดียวกับที่ Apple ใช้กับ iOS คือไม่เปิดโอกาสให้ OEM ทำการปรับอะไรที่ OS เองได้เลย รวมถึงไม่ยอมให้ user ปรับอะไรได้ด้วย นอกจากก้อนสีของ Live Tile หน้าจอ

แต่อย่างน้อย iOS มันก็เปิดโอกาสให้ user เปลี่ยนภาพพื้นหลัง จัดกลุ่ม app เองได้ แต่ Windows Phone มันไม่ยอมอะไรเลย

การยึดกับ Metro เกินไป จน UI มันน่าเบื่อ

Metro UI เป็นอะไรที่ดีมากครับ ในการออกแบบที่ต้องการสื่อ"สาส์น" ไปยังคนใช้งานอย่างรวดเร็ว แต่มันไม่ได้เหมาะกับทุกอย่าง แต่ MS ก็ยัดเยียดให้ทุกคนต้องใช้มัน ซึ่งถึงแม้มันจะง่ายต่อการเรียนรู้เพื่อใช้งาน แต่พอใช้ไปนานๆ มันก็เกิดความจำเจและน่าเบื่อ

แถมการยึดติดกับ Metor UI ยังทำให้ จำกัดกลุ่มคนที่สนใจเข้าไปอีก และการยอมถอยของ Windows 8.1 หลายเรื่อง เป็นการสื่อให้เห็นว่า อะไรที่ลูกค้าไม่เอา เค้าก็ไม่เอาจริงๆนะครับ โดยเฉพาะหน้าตาของมัน

การ update ที่ช้าและน่าเบื่อ การไม่บอกว่ากำลังทำอะไรอยู่ ยิ่งแย่ขึ้นไปอีก

เห็น OS อื่นเค้าจัดงานแนะนำ Feature ใหม่ของ OS ทุก แต่ปีนี้ Windows Phone กลับเปลีย่นมาใชนโยบายว่า ยิ่งพูดน้อยยิ่งดี คือทำให้เยอะ พูดให้น้อย แต่ผมคิดว่ามันคนละเรื่องครับ ลูกค้าอยากให้คุณพูดเยอะๆเลย ว่าตอนนี้มึงทำอะไรกันอยู่ เราจะได้ feature อะไรบ้าง และเมื่อไหร่

แต่อย่าพูดเยอะว่า ของเราดีกว่าคนอื่นตรงนั้นตรงนี้ อันนี้ลูกค้ารู้แล้วถึงมาซื้อใช้ แต่ที่ลูกค้าไม่ซื้อใช้ เพราะ OS มันยังขาดสิ่งที่คนอื่นมี ดังนั้นลูกค้าอยากรู้ครับว่า update ใหม่จะออกเมื่อไหร่ จะมีอะไรบ้าง

การไม่พูดอะไร ไม่บอกว่าจะมีอะไรเมื่อไหร่เนี่ย ทำให้ผมตัดสินใจเลยว่า ขอทิ้งไปก่อนแล้วกัน

ถ้าคุณท่านใส่สิ่งที่ผมอยากได้มาเมื่อไหร่ ผมจะกลับไปใช่้ล่ะกัน
0